Các loại móng nhà thường dùng trong xây dựng nhà ở

Móng đơn, móng băng, móng bè, móng cọc là 4 loại móng thường được sử dụng trong xây dựng nhà ở, vậy đặc tính của các loại móng này như thế nào cũng như các công trình nào thường sử dụng cũng cùng chúng tôi tìm hiểu.

cac loai mong nha (1)

Trước tiên chúng ta thử tìm hiểu xem móng là gì?

Về cơ bản móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực từng các tầng lầu khối lượng của công trình đảm bảo sự chắc chắn của công trình. Móng nhà là một trong những yếu tố quan trọng nhất cần được lưu ý khi xây nhà hoặc khi sửa chữa có yếu tố gia tăng tải trọng như: chồng thêm tầng hoặc cơi nới không gian . Móng là nơi quyết định cho sự kiên cố, bền vững và là nền tảng nâng đỡ cả công trình.

Như chúng tôi đã giới thiệu ở trên móng công trình thường có 3 loại đó là: Móng đơn, móng băng, móng bè. Tuỳ thuộc vào tải trọng, chiều cao của công trình bên trên và tính chất các tầng đất của công trình mà các kiến trúc sư sẽ quyết định, tính toán và sử dụng loại móng phù hợp và an toàn. Với các công trình nhà ở như nhà mặt phố, nhà cấp 4, biệt thự thì việc cấu tạo móng thường đơn giản so với các căn hộ chung cư, các toàn nhà cao tầng. Kết cấu móng sẽ cầu kỳ thêm một chút nếu như nền đất xây dựng công trình là nền đất  yếu.

Để hiểu hõ hơn chúng ta sẽ tìm hiểu qua đặc tính của 4 loại móng này

1. Móng băng

cac loai mong nha (2)

Móng băng thường có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc cắt nhau hình chữ thập, để đỡ tường hoặc hàng cột. Việc thi công móng băng thường là việc đào móng xung quanh diện tích đất của công trình hoặc đào móng song song với nhau trong diện tích đó. Trong xây dựng nhà ở dân dụng, móng băng  thường được sử dụng nhiều nhất vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn

Khi các hàng cột hoặc tường có cả hai phương thì dải móng băng giao nhau có dạng ô cờ trên mặt bằng. Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn.

2. Móng đơn

Móng đơn

Móng đơn

Đúng như tên gọi, đây là các loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực. Thường được sử dụng dưới chân cột nhà, cột điện, mố trụ cầu… Móng đơn nằm riêng lẻ, trên mặt đất có thể là hình vuông, chữ nhật, tám cạnh, tròn,… Móng đơn có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Trong xây dựng nhà ở dân dụng móng đơn thường được sử dụng trong quá trình sửa chữa nâng cấp các căn hộ bởi đặc tính dễ thi công cũng như phù hợp với các diện tích đất.

3. Móng bè

Móng bè

Móng bè

Loại móng này được trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất. Đây là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu như các thửa ruộng, ao hồ có sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

4. Móng cọc

cac loai mong nha (7)

Là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Cọc tre  ở Việt Nam được sử dụng như một biện pháp gia cố nền đất dưới móng công trình với chi phí tiết kiệm. Ngoài ra ngày nay thường sử dụng cọc bê tông cốt thép bằng phương pháp ép cọc xuống nền đất tốt. Cọc bê tông cốt thép có thể là cọc đặc hoặc đúc ly tâm với hiệu quả cao hơn