Kinh nghiệm đổ bê tông móng nhà 1 tầng + Chờ tầng 2

Nói đền móng nhà đây chính là thành phần quan trọng nhất quyết định đến chất lượng công trình. Cho dù căn hộ của bạn xây dựng là một căn nhà ống hay chỉ đơn giản là một ngôi nhà cấp 4 giá 200 triệu đồng thì vấn đề xử lý nền móng cần được đặt lên đầu tiên.

Toàn bộ nội dung trong bài viết là những kinh nghiệm được mình sưu tầm và hiện đang áp dụng cho công trình nhà mình, do đó sẽ có thể có một vài tranh luận về đúng sai của từng cách thực hiện. Mình mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn chủ động hơn nếu đang tự tay xây dựng hoặc sẽ là những gợi ý để các bạn thực hiện sau này (Hình ảnh thực tế mình sẽ cập nhật sớm nhất cho các bạn tham khảo vào 2 hôm nữa)

Có những loại móng nhà nào?

Như mình đã giới thiệu, hiện đang có 4 loại móng nhà thường được sử dụng trong xây dựng nhà ở dân dụng đó là móng băng, móng bè, móng đơn và móng cọc. Mỗi loại móng thường được sử dụng cho phù hợp với từng mặt bằng thi công khác nhau. Các bạn nên nhờ sự tư vấn từ các kiến trúc sư để có một sự lựu chọn tốt nhất.

Kết cấu thép cho móng

Ở đây mình không nói chi tiết đến từng loại móng mình chỉ nói một số lưu ý khi đặt thép và buộc thép.

  • Các thanh thép chịu lực thường đặt phía dưới và các thanh con đặt lên trên. Như nhà mình hiện đang xây nhà 1 tầng diện tích 80m2 mình sử dụng móng băng với 6 thanh sắt phi 18 dưới cùng  các thanh ban là phi 12 cách nhau 15 cm. Các bạn lưu ý có rất nhiều công trình thường rải các thanh 12 xuống dưới sau đó mới rải các thanh phi 18 lên là hoàn toàn làm ngược lại vấn đề
  • Dầm 30 x 50 sử dụng 8 thanh sắt phi 18 đai là sắt 8. Thay vì chia đều 3 thanh trên 3 thanh dưới và 2 thanh giữa mình chỉ sử dụng 2 thanh phi 18 ở trên và ở giữa còn lại mình dùng 4 thanh phi 18 cho lớp dưới cùng. Nhiều bạn đang thắc mắc vấn đề này thì mình xin giải thích một chút là đây là do yêu cầu của em trai mình hiện đang làm việc trong công ty xây dựng của quân đội. Chú bảo tất cả các thanh dưới cùng mới là thanh chịu lực do đó cần phải ưu tiên phía dưới thay vì chia đều.
  • Khi xây dựng kết cấu thép cho móng nhà chúng ta tuyệt đối không sử dụng mối hàn để kết nối hệ thống thép vì sẽ làm giảm sức chịu đựng đi 30% so với thực tế.
  • Khi đổ chúng ta nên sử dụng hoàn toàn chiều cao của thép bắt đầu từ chân móng lên đến phần mái tránh trường hợp cắt ngắn xong ghép lại
  • Khi đổ bê tông, phần bê tông phải trùm bên ngoài hệ thống thép 5 cm để phát huy tối đa kết cấu chịu lực giữa thép và bê tông

Đổ bê tông cho móng

Quan trọng nhất là bê tông phải dẻo chứ không được khô hay quá nhão. Bạn có thể sử dụng bất kỳ hãng xi măng nào thuận tiện trong khu vực bạn đang sinh sống. Như gia đình mình hiện dùng Xi măng Chinfon loại PCB 30 và đá 1×2 cm để đổ móng với mác bê tông là 250

Mác bê tôngXi măng (Kg)Cát vàng(m3)Đá 1x2cm (m3)Nước (lít)
250415,1250,4550,887185

Ở bảng trên cho chúng ta số liệu tổng quan nhất, tuy nhiên phải phụ thuộc vào độ ẩm cát, đá, nước để tay đổi sao cho bê tông phải dẻo nhằm đạt hiểu quả cao nhất. Như nhà mình với diện tích mặt mái khoảng 80m2 thì sử dụng 95 bao xi măng PCB 30 để hoàn thiện phần móng.

Kết luận

Như vậy là mình đã chia sẻ đến các bạn một số lưu ý khi đổ móng nhà, như đã nói lúc đầu là mình chỉ nói đến phần bê tông và kết cấu sắt thép chứ không nói sang các vấn đề khác.

Những kiến thức mình chia sẻ tại đây chắc chắn 100% là mình áp dụng cho công trình nhà ở 1 tầng mà gia đình mình đang xây dựng, việc áp dụng vào gia đình bạn sẽ có một chút thay đổi tùy vào tình hình thực tế.

Ở bài sau mình sẽ nói đến kết cấu bê tông – sắt thép cho phần mái, các bạn thường xuyên theo dõi để tìm hiểu nhé

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau