Các nguyên tắc ‘vàng’ trong thiết kế hàng rào bạn cần biết

Hàng rào ngày nay không chỉ để bảo vệ ngôi nhà của bạn mà nó còn là một trong những hạng mục đem lại sự hài hòa trong thiết kế tổng thể của hộ. Chính vì thế nếu như các bạn đang tìm hiểu và bắt tay xây dựng hàng rào cần phải nắm được một số nguyên tắc cơ bản sau.

Các nguyên tắc ‘vàng’ trong thiết kế hàng rào bạn cần biết

1.Chiều cao của hàng rào

Hàng rào phải đảm bảo chiều cao vừa phải, không được quá cáo hay quá thấp. Tôi đã thấy rất nhiều gia đình xây những hàng rào lên đến hơn 3m và làm cho căn hộ bên trong cảm giác như đang trong ở một “trại tạm giam”.

Hàng rào quá cao có thể gây cảm giá bí bức, đặc biệt mà bạn lại xây bằng gạch nữa thì không khác gì nó là một bức tường. Trái lại hàng rào không được quá thấp để đảm bảo an toàn và mấy anh trộm khó khăn trong việc ra vào.

2. Khoảng cách của hàng rào

Khoảng cách của hàng rào đến nhà nên được cân nhắc kỹ, nếu bạn xây quá sát sẽ đem đến cảm giác bí bức và mất thẩm mỹ. Nếu bạn xây tường gạch nó dẫn đến việc ngôi nhà bị hạn chế ánh sáng hay quá trình thông gió. Dù vậy trong một số trường hợp bất khả kháng bạn phải xây sát nhà thì nên cách tường nhà tối thiểu 25 cm để đảm bảo các vấn đề thông gió và ánh sang

3. An toàn và thẩm mỹ

Theo bạn điều đầu tiên mọi người nhìn thấy khi đến nhà bạn là gì, chắc chắn sẽ không phải là căn hộ bên trong mà chính là chiếc hàng rào và chiếc cổng bên ngoài. Lý do là vì căn hộ bên trong sẽ bị hạn chế về tầm nhì, điều này đặc biệt dễ nhận ra nếu như bạn đang có một căn hộ ở các thành phố lớn.

Tuy nhiên, chức năng chính của hàng rào là bảo vệ sự an toàn của các công trình bên trong. Do đó, dù được thiết kế như thế nào chúng cũng cần phải đảm bảo sự an toàn. Ví dụ như các mẫu hàng rào đẹp sử dụng hoa sắt phải đảm bảo không để người chui lọt qua. Các thanh sắt nên được dựng đứng thay vì nằm ngang để dẫn cáo vào nhà

4. Chất liệu cho hàng rào

Có hai chất liệu chính đang được sử dụng để thi công hàng rào là hàng rào gạch + bê tông và hàng rào sắt.

Với hàng rào gạch bê tông, đây là loại vật liệu được sử dụng từ rất lâu cũng là lựa chọn phổ biến ở vùng quê Việt Nam, tuy nhiên chúng ta cũng cần phải trang trí cho nó mặc dù không cầu kỳ phào chỉ như trong căn nhà chính. Phía chân hàng rào có thể trồng một số cây cảnh hay trồng hoa để tạo một vẻ tự nhiên và cuốn hút.

Hàng rào sắt đang rất được ưa chuộng bởi bạn có thể dễ dàng hoàn thiện và có thể tạo dáng tốt hơn so với vê tông. Bạn nên kết hợp giữa sắt và bê tông + gạch để thi công hàng rào vừa tiết kiệm chi phí vừa có tính thẩm mỹ cao hơn khi bạn có thể sử dụng bê tôn là trụ. Khi bạn sử dụng sắt bạn có thể dễ dàng lựa chọn màu sơn theo ý thích hoặc theo phong thủy để hợp với mệnh gia chủ.

Với hàng rào sắt bạn cũng nên trồng thêm dây leo hoặc cây cảnh phía chân hàng rào để cho công trình thêm tự nhiên hơn thay vì để không nó mang đến cảm giác như có một vật cản vô hình. Một khi sử dụng dây leo hay cây cảnh bạn cần chăm sóc và phải để ý đến sâu bọ, và một số vấn đề liên quan đến độ ẩm thấp quanh khu vực hàng tào

5. Phong cách thiết kế

Bạn nên lựa chọn phong cách thiết kế của hàng rào đồng nhất với phong cách thiết kế của căn hộ bên trong tránh tình trạng râu ông nọ cắm vào cằm bà kia. Đã là hiện đại thì hàng rào cũng phải hiện đại, tương tự cổ điển thì nên là cổ điển.

Với các thiết kế mà tôi giới thiệu bạn hoàn toàn có thể áp dụng vào công trình của gia đình mà không phải quan tâm quá nhiều. Vì thật ra quanh đi quẩn lại các mẫu thiết kế hàng rào gần như chỉ có những kiểu đó. Trừ khi bạn thật sự khác biệt.

Như cứ xem lại bài Xem thử mẫu hàng rào và hoa sắt trên Bà Nà Hill có gì đặc biệt mà tôi đã giới thiệu, ở trên đây chỉ dùng một phong cách đặc trưng châu Âu thì vì tổng hợp các vùng miền lại

6. Tạm kết

Đây là một số vấn đề tôi nghĩ các bạn nên quan tâm trước khi thi công hàng rào, hãy để lại ý kiến của mình trong phần bình luận

    1. Huỳnh 18/10/2017

    Add Your Comment