Gợi ý thiết kế nhà vệ sinh với các kích thước thông dụng

Nhà vệ sinh thông thường được thiết kế vào các vị trí “góc chết” như dưới gầm cầu thang, các khu vực đất méo hay hiện nay các kiến trúc sư thường lựa chọn thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ để thuận tiện cho việc sinh hoạt của chủ nhà.

Tùy vào diện tích đất và nhu cầu sử dụng, nhà vệ sinh sẽ có nhiều kích thước khác nhau từ nhỏ đến lớn. Tuy nhiên dù kích thước có như thế nào thì chúng ta cũng phải đảm bảo được chức năng chính của căn phòng này đó là vệ sinh và tắm rửa.

Trong nội dung bài viết này chúng ta sẽ điểm qua một số thiết kế nhà vệ sinh thường gặp với các diện tích khác nhau từ nhỏ đến lớn, từ đó bạn có thể dễ dàng áp dụng vào căn hộ của gia đình

Bản vẽ thiết kế nhà vệ sinh với các kích thước thông dụng

Bản vẽ nhà vệ sinh nhỏ kích thước 1,7 x 0,8m

Nhà vệ sinh nhỏ kích thước 1,7 x 0,8m

Nhà vệ sinh nhỏ kích thước 1,7 x 0,8m

Diện tích sử dụng của phòng vệ sinh này tầm 1,5 m2 mặt sàn thường bắt gặp dưới gầm cầu thang thông tầng của các căn nhà ống hay nhà mặt phố. Ngoài ta với các phòng ngủ vẫn có thể thiết kế riêng phòng vệ sinh với diện tích như thế này để thuận tiện cho việc sinh hoạt. Trong phòng vệ sinh này chỉ bao gồm bồn cầu và vòi tắm.

Chiều cao nhà vệ sinh lý tưởng ở mức 2,42m theo đó chúng ta sẽ ốp gạch bóng từ sàn nhà lên đến chiều cao 2,2m chừa lại 0,2m là sơn màu trắng. Ngoài ra trong vệ sinh không thể thiếu là quạt hút mùi và hệ thống chiếu sáng

Phòng vệ sinh kích thước 1,2m x 1,9m

Phòng vệ sinh kích thước 1,2m x 1,9m

Phòng vệ sinh kích thước 1,2m x 1,9m

Căn phòng này được thiết kế với mục đích chính là vệ sinh cá nhân không bao gồm việc tắm rửa do đó bên trong căn phòng chỉ bao gồm một bồn cầu và 1 bồn vửa mặt ở góc sát cửa. Khi thiết kế phòng vệ sinh với diện tích nhỏ như này các bạn cần chú ý đến cửa ra vào và diện tích còn lại dành cho bồn rửa, Thiết kế trên chỉ sử dụng bồn rửa có chiều ngang là 0,33 m còn cửa ra vào sẽ là 0,7m. Chiều cao từ mặt sàn đến mặt bồn rửa là 0,75m phù hợp với vóc dáng và chiều cao của người Việt.

Phòng vệ sinh nhỏ kích thước 4,4m x 1,4m

Phòng vệ sinh nhỏ kích thước 4,4m x 1,4m

Dễ dàng nhận thấy căn phòng với kích thước dài và hẹp do đó chũng ta có thể sử dụng bồn tắm trong phòng sinh này.  Các kiến trúc sư bố trí cửa ở giữa phòng do đó chúng ta sẽ đặt bồn tắm ở một đầu, đầu còn lại sẽ là bồn cầu. Kích thước từng khu vực của phòng tắm được thể hiện như sau

  • Cửa ra vào kích thước 2.1m x 0.7m
  • Diện tích từ sàn nhà đến mặt của bồn tắm: 0.5m
  • Ốp gạch men lên cao 1,92m

Thiết kế chung của các nhà vệ sinh

Việc bố trí các thiết bị vệ sinh có thể thay đổi phù hợp với từng diện tích khác nhau. Ở đây mình chỉ nói đến việc hoàn thiện phần thô.

  • Theo đó gạch lát nền nhà sẽ sử dụng kích thước 20 x 20 cm vì nền nhà có diện tích tương đối nhỏ, chống trơn trượt màu sắc tùy bạn lựa chọn.
  • Gạch ốp tường có thể sử dụng 20×20 cm hoặc 20×30 cm
  • Phần sát trần sẽ sử dụng sơn để sơn chứ không ốp gạch lên sát trần.
  • Tất cả các phòng đều phải có quạt thông gió

Tải bản vẽ về máy tính